Cà rốt mini (hay còn gọi là cà rốt baby, cà rốt tí hon) có tên khoa học là Daucus carota, chúng còn một cái tên khác là Carrot Baby Pak. Đây là loại cà rốt dại, có kích thước nhỏ hơn gấp 3 lần so với cà rốt thông thường. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu và được ưa chuộng ở Việt Nam trong những năm trở lại đây.
Tác dụng và lợi ích tuyệt vời của cà rốt baby Đà Lạt với sức khỏe:
- Cà rốt có chứa nhiều hàm lượng vitamin A giúp cải thiện thị lực, rất tốt cho mắt.
- Ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư: Nhờ có chứa hợp chất beta-carotene và các carotenoid.
- Ăn nhiều cà rốt giúp bạn làm đẹp da vì trong cà rốt rất giàu carotenoid.
- Hỗ trợ giảm cân, ổn định huyết áp, điều trị bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch…
Một vài gợi ý chế biến món ngon từ carot baby
Bạn có thể bổ sung vào sổ tay nấu ăn của mình các cách chế biến món ngon từ carot baby dưới đây vừa có thể cho người lớn mà còn cho bé yêu ăn dặm cũng rất tuyệt vời đấy nhé.
Carot baby luộc ăn cả củ
Sau khi loại bỏ cuống, bạn ngâm rửa vài lần với nước để củ cà rốt sạch đất. Sau đó để nguyên cả vỏ và đem luộc chín. Đa số các chất dinh dưỡng trong carot đều nằm ở chủ yếu ở phần vỏ ngoài, nên bạn lưu ý chỉ cạo mỏng lớp vỏ ngoài mà không gọt hết phần vỏ để giữ lại tối đa lượng muối khoáng và vitamin trong củ carot baby.
Carot có thể luộc ăn cả củ rất ngọt
Với củ cà rốt baby, không nên thái nhỏ chúng trước khi đem luộc bởi khi cắt nhỏ thì 50% các carbohydrate và protein sẽ bị hòa tan, điều này vô tình làm thực phẩm mất đi lượng dinh dưỡng đáng kể.
Nước ép carot baby
Trong nước ép củ cà rốt rất giàu chất beta-carotene, kali, can-xi, vitamin nhóm B, coban và một vài khoáng chất khác rất có lợi trẻ nhỏ, những ai đang có vấn đề về da và hệ miễn dịch. Chưa hết, Beta-carotene còn rất tốt cho mắt. Nước ép carot rất ngọt, thơm mát, dễ uống nên bạn có thể xay loại củ này và uống trực tiếp hoặc xay cùng một số trái cây khác nhằm tăng hương vị và bổ sung nhiều vitamin hơn.
Nước ép carot baby thơm mát
Carot baby hầm khoai tây, xương ống, đậu Hà Lan cho bé
Nguyên liệu:
- Xương ống
- Carot baby
- Đậu Hà Lan
- Khoai tây
Cách làm:
Rửa sạch xương ống rồi hầm thật lâu với lửa nhỏ để cho ra hết nước ngọt. Tiếp đến vớt xưng ra, đổ carot baby, khoai tây, đậu Hà Lan vào hầm cho đến khi các nguyên liệu đã chín, đủ mềm. Vì cho trẻ ăn nên không cần thêm bất cứ gia vị nào cả, vị trong nồi súp đã ngọt hậu và thơm sẵn rồi.
Tiếp theo, cho tất cả vào máy xay, xay thật nhuyễn tạo thành dạng súp đặc sệt và hãy dùng chúng cho các bé ăn dặm, có thể ăn kèm với bánh mì đen, bánh mì yến mạch…Có thể bảo quản súp trong tủ lạnh và ăn dần rất tiện lợi.
Khoai lang mật và carot baby nghiền cho bé ăn dặm
- Chuẩn bị:
- Khoai lang mật
- Carot baby (số lượng đủ cho bé ăn)
Cách làm:
Rửa sạch khoai lang mật và carot baby, rồi đem hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Khi đã chín thì cho vào máy xay sinh tố, đổ nước và sữa vào để đạt độ xốp, mịn cần thiết. Và hãy cho bé thưởng thức thôi nào, món ăn này rất bổ dưỡng cho bé.
Cháo carot baby với súp lơ, thịt sườn, phô mai
Nguyên liệu:
- Gạo
- Carot baby
- Súp lơ
- Phô mai
Cách làm:
Rang gạo và rang thơm rồi nấu thành cháo
Đem cách thủy cà rốt, súp lơ trong 15 phút đến khi nhuyễn thì đổ vào máy xay sinh tố rồi nghiễn, sau đó cho thêm phô mai vào nhuyễn cùng.
Sau đó đổ tất cả vào nồi cháo đun sôi, đảo đều để hỗn hợp hòa quyện lại với nhau là xong. Không cần cho thêm dầu ăn vào vì phô mai đã rất béo rồi.
Cháo carot baby với súp lơ, thịt sườn, phô mai