Các khuyến nghị về dinh dưỡng trên toàn thế giới nhấn mạnh vào việc ăn các chế độ ăn dựa trên thực vật hơn là chế độ ăn dựa chủ yếu vào các sản phẩm động vật. Tuy nhiên, chế độ ăn uống dựa trên thực vật này có thể hạn chế việc hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi. Loãng xương là một trong những rối loạn dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, và chế độ ăn uống không đủ canxi là một nguyên nhân được biết đến là nguyên nhân dẫn đến sinh lý bệnh của tình trạng này. Trước đây, chúng tôi đã biến đổi cà rốt để thể hiện mức độ gia tăng của chất vận chuyển canxi thực vật (sCAX1), và những cây này chứa hàm lượng canxi cao gấp ≈2 lần trong phần cà rốt ăn được.
Những củ cà rốt màu tím là “siêu thực phẩm” vì những lý do tuyệt vời sau:
- Cà rốt tím giàu anthocyanine, đây là chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và dự phòng một số bệnh ung thư.
- Cà rốt tím thật sự tốt cho tim mạch, dự phòng ung thư và giảm cholesterol xấu.
- Anthocyanine có trong cà rốt thật sự cần cho bệnh nhân đái đường.
- Giúp điều hòa đường máu.
- Chất chống oxy hóa có trong cà rốt tím giúp bảo vệ thành mạch, trung hòa các enzyme gây tổn hại collagen, mô liên kết.
- Giúp giảm cân: Cà rốt tím cung cấp ít calo, giàu chất xơ. Phần lớn chất xơ có trong cà rốt tím không hòa tan, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng nhu động ruột.
- Giúp giảm giãn tĩnh mạch chân: Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch chân hoặc suy tĩnh mạch, dùng cà rốt tím giúp giảm đau và cảm giác căng tức. Một lần nữa cho thấy tác dụng của anthocyanine đó là tác dụng chống viêm. Cà rốt tím có tác dụng hoạt hóa một số protein, giúp sữa chữa thành mạch bị tổn thương.
- Giúp dự phòng ung thư đại tràng: Cà rốt tím cũng như quả việt quất, nho đen, củ cải… có chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp hạn chế sự tăng sinh của tế bào ung thư.