Khám phá nét chung về cải cầu vồng
Từ lâu, cải cầu vồng đã trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời, chúng rất phổ biến trong chế độ ăn uống của vùng Địa Trung Hải. Loại rau này có tên khoa học là Beta vulgaris, thuộc họ rau bó xôi và củ dền. Lá của cây xanh, cao lớn, giòn, có những lá phẳng, có lá lại mang hình đáng xoăn. Điều này phụ thuộc nhiều vào sự đa dạng của loài. Thân cây đa màu sắc, gồm đỏ, vàng, trắng, cam. Chính vì vậy, mọi người thường gọi nó là cải cầu vồng.
Có thể làm giảm huyết áp
Những người thường xuyên bị cao huyết áp nên thêm cải cầu vồng vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ loại rau này có chứa chất chống oxy hóa và flavonoid giúp ngăn ngừa tăng huyết áp.
Có thể làm giảm huyết áp
Những người thường xuyên bị cao huyết áp nên thêm cải cầu vồng vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ loại rau này có chứa chất chống oxy hóa và flavonoid giúp ngăn ngừa tăng huyết áp.
Giảm nguy cơ ung thư
Cải cầu vồng chứa nhiều các chất dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ gây ung thư. Đặc tính chống oxy hóa và chống tăng sinh của nó có thể giúp chống lại bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, loại cải này cũng chứa các hợp chất thúc đẩy hoạt động chống phân bào (ngăn chặn sự phân chia tế bào) trên các tế bào ung thư vú.
Cải thiện sức khỏe mắt
Cải cầu vồng rất giàu carotenoid, một hoạt chất đóng vai trò quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, lutein và zeaxanthin có trong thực phẩm này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.
Cải thiện tiêu hóa
Nguồn chất xơ dồi dào trong cải cầu vồng khiến nó trở thành một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của loại cải này cũng giúp giảm viêm trong đường tiêu hóa và điều chỉnh nhu động ruột, từ đó giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Cải thiện sức khỏe xương
Cải cầu vồng rất giàu vitamin K và canxi, đây đều là những dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương. Bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện mật độ khoáng của xương, giảm tỷ lệ gảy xương và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Các món ngon với cải cầu vồng
Canh cải cầu vồng
Canh cải cầu vồng là món ăn đơn giản, dễ làm lại vô cùng ngon miệng và thanh mát. Nước canh trong, vị ngọt thanh cùng với màu sắc hấp dẫn của cải cầu vồng chắc chắn sẽ khiến mọi người không khỏi thích thú đấy.
Cải cầu vồng xào tỏi
Đây cũng là món ăn ngon với cải cầu vồng mà bạn có thể chế biến cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, đậm đà. Không chỉ tốt cho sức khỏe, hỗ trợ duy trì cân nặng, món ăn sẽ khiến bạn càng ăn càng yêu thích với vị thơm béo của tỏi và vị giòn, ngọt của cải cầu vồng.
Salad cải cầu vồng
Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món salad cải cầu vồng cũng là một gợi ý hay để thêm vào thực đơn mỗi ngày, nhất là với những ai đang trong giai đoạn giảm cân. Món ăn có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, lại rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.