Chà là tươi hay còn được gọi là muồng muồng tập trung chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây được xem là “vương quốc” chà là.
Chà là tươi có hương vị rất khác và ít calo hơn so với chà là khô. Ở nước ta cũng có chà là tươi (muồng muồng) nhưng khá ít chỉ tập trung chính ở đồng bằng sông Cửu Long. Cũng có lẽ do vậy nên ít người được thấy hoặc nếm thử lúc quả tươi.
Loại quả có xuất xứ từ Trung Đông này đang được nhiều người sử dụng thay thế đường trắng trong thực đơn ăn kiêng ở nhiều nước. Quả chà là tươi dài khoảng 2 đốt ngón tay hình bầu dục, bên ngoài căng mọng vàng nhạt, bên trong ruột trắng và xốp.
Chà là tươi được sử dụng trực tiếp sau khi thu hoạch và sơ chế, vì vậy giữ được đầy đủ các chất cần thiết nhưng lại khó bảo quản được lâu. Do vậy nên chỉ có một vài shop hoa quả nhập khẩu có loại quả tươi này mà hầu hết đều là chà là sấy khô và mứt.
Công dụng của chà là
Chà là tươi có thể sử dụng với nhiều hình thức khác nhau như:
– Có thể ăn trực tiếp.
– Pha thành nước uống bằng cách ngâm 5 quả chà là vào cốc nước ấm khoảng 20 phút. Sau đó dầm chà là ra, bỏ hạt rồi uống. Vị nước chà là dầm rất thơm và dễ uống.
– Ngoài ra chúng ta có thể kết hợp với vài món tráng miệng như kết hợp với vài loại bánh hoặc kem đơn giản.
Quả chà là khô có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và dễ bị ôi.
Tốt nhất lưu trữ trong thùng nhựa, thủy tinh và đặt vào tủ lạnh hoặc kho lạnh với nhiệt độ phù hợp để không ảnh hưởng đến kết cấu hay hương vị của hạt, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng.