Nguồn gốc xuất xứ
- Cherry đỏ Úc được trồng chủ yếu ở khu vực New South Wales, Victoria và nhiều nhất ở vùng Tasmania. Khí hậu ở các vùng này khô và nóng nên không bị sâu bọ và côn trùng tấn công nên trái nào cũng tươi ngon và chất lượng nhất. Chúng được xuất khẩu đến hơn 20 quốc gia trên khắp Châu Âu, Châu Á, Trung Đông.
Cherry Úc có 2 loại là Merchan vào đầu vụ và Sweetheart vào cuối vụ và đây cũng là lọa cherry mang hương vị ngon nhất được dành chủ yếu để xuất khẩu
Bạn có thể mua Cherry tại cửa hàng trái cây nhập khẩu Garden Fruits từ đầu tháng 11. Bởi vụ mùa của cả cherry bắt đầu từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 2.Cherry đỏ Úc rất nổi tiếng bởi có kích thước to hơn các loại khác, vỏ ngoài màu đỏ đậm và rất chắc quả. Phần thịt cherry thơm ngọt và mọng nước.
Chỉ cần thử một quả cherry Úc đỏ thôi là bạn đã cảm nhận được hương vị ngọt ngào ùa vào trong miệng và lưu lại mãi đầu lưỡi ngay cả khi phần thịt đã xuống cổ họng.
Tác dụng của cherry
1. Giàu chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm
Nồng độ cao của các hợp chất thực vật trong quả cherry có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù mỗi loại cherry có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau nhưng tất cả chúng đều chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm.
2. Thúc đẩy phục hồi sau tập luyện
Nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa trong quả cherry có thể giúp giảm đau, tổn thương và viêm do tập luyện gây ra. Cả cherry ngọt và cherry chua đều đem lại lợi ích này nhưng cherry chua dường như có công dụng rõ rệt hơn.
3. Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Tăng cường ăn các loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như cherry là một cách tốt để bảo vệ trái tim của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn cherry có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đó là bởi cherry rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất được biết đến là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch, bao gồm cả chất chống oxy hóa kali và polyphenol.
4. Cải thiện các triệu chứng của viêm khớp và bệnh gút
Nhờ khả năng chống viêm mạnh mẽ, cherry có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp và bệnh gút.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, vitamin B và nhiều hợp chất có lợi khác, cherry cũng có khả năng làm tăng hệ thống miễn dịch, giúp chống lại những bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh. Lượng chất chống oxy hóa đáng kể trong quả cherry còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, góp phần xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Cherry Úc có thể cất trong những túi nilon hoặc túi giấy rồi để trong tủ lạnh. Ăn ngon nhất trong vòng 3 ngày sau khi mua. Để cherry lâu trong tủ lạnh dù trái vẫn tươi nhưng sẽ bị mềm và giảm độ ngọt. Không nên rửa cherry trước khi cất vào tủ lạnh. Nước lạnh làm trái cherry rất nhanh mềm. Chỉ rửa cherry dưới vòi nước trước khi ăn. Trái cherry sẽ tươi và ngon hơn.
Cherry Úc có thể dùng làm nguyên liệu trong các món ăn rất hấp dẫn như món thịt heo nướng cherry: 1kg thịt heo băm nhỏ, 400 g thịt heo xông khói, 500g cherry bổ đôi, bỏ hột, một củ hành tây, 100 g bánh mỳ xé vụn. Hai quả trứng, rau mùi tây thái nhỏ, hạt tiêu xay. Chộn các nguyên liệu trong một tô chộn lớn. Đặt xen kẽ cherry, hỗn hợp nguyên liệu, và thịt xông khói trong tủ lạnh qua đêm. Để các hương vị hoà chộn vào nhau. Sau đó nướng trong lò nướng 1h.