Đậu Ngự là một loại hạt khá phổ biến và được ưa chuộng trong đời sống hằng ngày. Hạt đậu ngự thường có kích thước lớn hơn so với một số loại hạt thông thường. Quả đậu ngự có vỏ màu đỏ xen kẽ trắng, hạt tròn.
Đậu ngự có tác dụng gì
Đậu ngữ giúp tim mạch khỏe mạnh
Trong hạt đỗ ngự chứa hàm lượng cao chất xơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol. Không những thế ăn đậu ngự còn cung cấp lượng folate và magie trong cơ thể.
Khi bổ sung đầy đủ magie sẽ giúp ổn định huyết áp, mạch máu được thư giãn, lưu thông, ngăn ngừa được nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Không những thế đậu ngự còn cung cấp folate có tác dụng giảm hàm lượng homocysteine. Đây cũng chính một trong những nguyên nhân gây đột quỵ và bệnh tim.
Đậu ngự hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong mỗi khẩu phần ăn hằng ngày, kết hợp đậu ngự tươi cùng với chế độ ăn lành mạnh, ít đường sẽ có tác dụng hạ thấp đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tim mạch với người tiểu đường.
Không những thế, chất xơ hòa tan có trong hạt đỗ ngự tác dụng tốt cho dạ dày, hình thành lớp gel khiến kiểm soát được lượng đường sau khi hấp thụ thức ăn.
Vậy nên, đối với những người kháng insulin và người tiểu đường, bổ sung đậu ngự là một điều cần thiết.
Đậu ngự giúp lưu thông máu
Trong đậu ngự chứa hàm lượng sắt cao, một trong những chất có tác dụng sản xuất hồng cầu và tác động trực tiếp đến quá trình lưu thông máu.
Đặc biệt, với những người vừa bị thương, đang trong quá trình hồi phục, ăn đậu ngữ sẽ giúp cơ thể nhanh phục hồi, sức sống căng tràn.
Bên cạnh đó, sử dụng đậu ngự giúp bạn tránh gặp hiện tượng mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt,…
đậu ngự có tác dụng gì
Đậu ngự giúp tiêu hóa tốt
Như đã đề cập ở phần trên, lượng chất xơ bão hòa trong đậu ngự rất cao. Do đó, nó có tác dụng tăng khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa.
Chất xơ giúp hoạt động chuyển hóa thức ăn từ ruột non xuống ruột già nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, bổ sung chất xơ đầy đủ giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn rất nhiều.
Đặc biệt, các nghiên cứu đã chứng minh bạn có thể nạp 50% chất xơ cần thiết một ngày nhờ 1 bát con đậu ngự. Lưu ý nhé!
Đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư
Một số bệnh ung thư nguy hiểm có thể mắc phải do thiếu folate như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư não, ung thư phổi,…
Folate có trong đỗ ngự tươi có khả năng giảm 30% nguy cơ ung thư đối với người từ 50 – 71 tuổi.
Đậu ngữ giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt
Một trong những thành phần không thể thiếu giúp ích cho mái tóc suôn mượt, chắc khỏe mỗi ngày của bạn đó là sắt. Đậu ngữ theo được đánh giá là một loại hạt có hàm lượng chất sắt cao nhất trong tất cả các loại hạt.
Cung cấp năng lượng mỗi ngày
Đậu ngự chứa hàm lượng ít chất béo và calo, đồng thời giàu protein đem lại nguồn dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Thúc đẩy trí não phát triển, hoạt động năng suất hơn.
Ngoài ra, lượng sắt và mangan cũng có tác dụng giúp bạn làm việc và học tập tập trung, sáng tạo hơn.
Giúp xương chắc khỏe
Một số chất như: canxi, mangan, magie trong đậu ngữ thúc đẩy sự hình thành và phát triển của hệ xương khớp. Đồng thời, bạn cũng có thể ngăn ngừa được một số bệnh về xương nhờ chế độ ăn hợp lý với đậu ngự.
Đậu ngự giúp sáng da
Hợp chất đồng có trong đậu ngự giúp cải thiện tình trạng da, đẩy lùi quá trình oxy hóa, mang lại làn da trắng sáng, hồng hào căng tràn sức sống.
Cách chế biến hạt đậu ngự tươi (đỗ ngự) tươi?
- Loại bỏ hạt lép và hư, rửa sạch, luộc 4-5 phút, lột vỏ là có thể nấu.
Cách nấu chè đậu ngự tươi (đỗ ngự tươi)?
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g đậu ngự đã lột vỏ.
- 200g đường cát trắng hoặc đường phèn.
- Nước cốt dừa.
Cách làm:
- Hạt đậu ngự bóc bỏ vỏ, rửa sạch.
- Cho vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ và nấu khoảng 5 phút cho tới khi hạt đậu mềm.
- Khi đậu chín cho đường vào nấu với lửa nhỏ, khoáy cho tan đường trong 5 phút rồi tắt bếp.
- Cho ra chén, thêm nước cốt dừa là có thể thưởng thức (món này ăn nóng hoặc lạnh đều ngon).
Hạt đậu ngự tươi (đỗ ngự tươi) nấu món gì ngon?
-
Cháo hạt đậu ngự thịt bằm cho bé
-
Chè đậu ngự
-
Sup đậu ngự
-
Mứt đậu ngự
-
Đậu ngự tươi hầm sườn non…