Nguồn gốc
Dưa lưới ruột vàng rất có thể có nguồn gốc từ Nam Á và Châu Phi. Nó là một trong những cây đầu tiên được thuần hóa và trồng trọt. Dưa lưới ruột vàng được du nhập vào châu Âu, và vào khoảng năm 1890, đã trở thành một loại cây thương mại ở Hoa Kỳ.
Dưa lưới vàng có tác dụng gì?
Dưa lưới vàng được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng cơ bản của loại quả này đối với sức khỏe con người.
Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác
Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa tương tự và các sắc tố thực vật giúp trái cây và rau có màu từ vàng đến đỏ. Sự kết hợp của chúng có thể giúp lọc ra các tia sáng xanh có hại. Các bác sĩ tin rằng nó đóng một vai trò bảo vệ sức khỏe của mắt và có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại do thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).
Ngoài ra, các tác giả của một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 cho rằng sự kết hợp của lutein và zeaxanthin có trong dưa lưới vàng có thể giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương dẫn đến AMD.
Bệnh hen suyễn
Các nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hóa beta carotene, một dạng vitamin A, có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn phát triển sau này trong cuộc đời của một người.
Beta carotene có trong trái cây màu vàng và cam, chẳng hạn như dưa đỏ. Một cốc – hoặc 177 gam (g) – quả dưa đỏ chứa 3.580 microgam (mcg) beta caroten.
Các chuyên gia khuyến nghị lượng beta carotene hàng ngày là 18.000 mcg mỗi ngày đối với nam từ 14 tuổi trở lên và 14.000 đối với nữ trong cùng độ tuổi.
Vitamin C là một vitamin thiết yếu và chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại bệnh hen suyễn. Một số chuyên gia đã đề nghị sử dụng bổ sung vitamin C để điều trị bệnh hen suyễn.
Một cốc dưa lưới vàng cung cấp 65 mg của vitamin C. Các hướng dẫn hiện tại khuyến cáo rằng phụ nữ trưởng thành nên tiêu thụ 65–75 mg vitamin C mỗi ngày và nam giới trưởng thành tiêu thụ 75–90 mg.
Ngoài ra, những người bị bệnh hen suyễn được sử dụng choline – một chất chống oxy hóa khác trong dưa lưới ruột vàng – để điều trị đã giảm mức độ viêm nhiễm theo một nghiên cứu năm 2010 .
Huyết áp
Chất xơ, kali , vitamin C và choline trong dưa đỏ đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tiêu thụ thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm huyết áp. Các Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo rằng một người trưởng thành trung bình nên tiêu thụ 4.700 mg kali mỗi ngày để giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh.
Một tách dưa đỏ cung cấp khoảng 473 kali, hoặc 10% lượng khuyến nghị hàng ngày của một người.
Ung thư
Beta carotene, tocopherol và các chất chống oxy hóa khác trong dưa lưới vàng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do stress oxy hóa.
Có bằng chứng cho rằng việc bổ sung có chứa những chất này và các chất chống oxy hóa khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác.
Chất xơ cũng có tác dụng bảo vệ khỏi ung thư đại trực tràng . Một tách dưa lưới ruột vàng chứa 1,6g chất xơ.
Tiêu hóa
Dưa vàng có hàm lượng nước cao và cung cấp chất xơ. Chất xơ và nước có thể giúp ngăn ngừa táo bón , thúc đẩy sự đều đặn và đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Hydrat hóa
Với hàm lượng nước và chất điện giải cao, dưa đỏ là một lựa chọn tốt để tăng cường quá trình hydrat hóa trong những tháng hè nóng nực hoặc sau khi tập luyện.
Da và tóc
Vitamin A góp phần vào tăng trưởng và duy trì của tất cả các mô trong cơ thể, bao gồm cả những mô ở da và tóc.
Vitamin C là nguyên liệu để cơ thể sản xuất collagen, cung cấp cấu trúc cho tế bào, da và tóc.
Trong dưa lưới ruột vàng chưa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C và E, vitamin nhóm B, folate, sắt, selen, kẽm…
Dưa lưới chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều nước tác dụng giải nhiệt. Gọt vỏ ăn trực tiếp hoặc có thể say thêm sữa và đường làm sinh tố hay làm các món trộn hoặc salad.