Khoai lang mật vốn có quanh năm, nhưng khoai mật ăn ngon nhất vẫn là lúc được nướng lên vào những ngày gió lạnh. Khi cái rét bủa vây khắp chốn, một củ khoai nướng nóng bỏng tay, ngọt ngào như mật, khi cho vào miệng thì bở tơi, tan tan trên đầu lưỡi thì còn gì bằng. Dễ hiểu vì sao, khoai lang mật rất được nhiều người ưa chuộng thời điểm này. “Khoai lang mật ngon là không bị hà, ăn ngọt, khi nướng chín lên thì vỏ mỏng lóc ra, dễ bóc. Khoai tôi mua ở người quen gửi từ Đà Lạt về nên là khoai mật chính hiệu, khi nướng chín mật cứ chảy ra, lúc ăn thì phải vừa ăn vừa mút tay. Trời lạnh ăn rất ngon nên nhiều người thích lắm” – một người ăn khoai vui vẻ cho biết.
Tác dụng của khoai lang mật
Là thực phẩm giảm cân
Trong thành phần của khoai không chứa chất béo và cholestrol nên có tác dụng ngăn ngừa quá trình chuyển hoá thành chất béo tích tụ trong cơ thể.
Cách giảm cân nhờ khoai lang mật: ăn khoai lang vào bữa sáng thay cho khẩu phần ăn thông thường hàng ngày. Ngoài ra, trước bữa trưa hoặc tối, bạn có thể ăn một chút khoai để giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Làm đẹp đối với làn da
Khoai lang mật chứa nhiều hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B cùng các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm… thế nên chúng giúp ích nhiều cho việc làm đẹp da.
Sáng mắt, hệ xương chắc khỏe nhờ các Vitamin có trong khoai lang mật
Các Vitamin bao gồm: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin B5 và B6, Vitamin E. Các khoáng chất bao gồm Kali và Mangan.
Khoai lang mật giúp bạn có hệ cơ khỏe mạnh, và ngăn ngừa táo bón
Chất xơ phong phú trong khoai lang mật giúp bạn có một hệ cơ mạnh khỏe, giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón tái phát một cách hiệu quả.
Cách luộc, nướng khoai để khoai được tươm mật ngon nhất!
1/ Cách luộc:
Khoai rửa sạch, cho vào nồi, đổ ít nước để khoai chín bằng hơi, khoai đỡ nhạt. Khi luộc khoai chín, chắt hết nước đi đun thêm 20-30 phút với lửa nhỏ, mật trong khoai sẽ từ từ chảy mật rất thơm, phần khoai dưới đáy nồi hơi bị cháy xém thơm như khoai nướng và mật tiết ra nhiều hơn.
2/ Nướng bằng lò vi sóng:
Khoai luộc chín cho vào lò vi sóng quay thêm khoảng 5 -10 phút thì khi ăn sẽ dẻo dẻo, ngọt ngọt và rất ngon.
3/ Nướng bằng lò nướng:
Rửa sạch khoai, để cho khoai ráo nước. Tiếp theo chúng ta xếp khoai vào khay sau đó cho vào lò nướng. Nướng khoai ở nhiệt độ từ 200 đến 250 độ C trong thời gian từ 70 đến 90 phút. Trong quá trình nướng khoai, khoảng 20 phút chúng ta nên đảo lại khoai rồi lại cho khoai vào nướng tiếp. Cách làm này sẽ giúp khoai được chín đều. Sau khi khoai chín chúng ta lấy khoai ra, khoai nướng xong phải có mật chảy ra, củ khoai mềm, vỏ khoai tróc ra. Ruột khoai màu vàng, ăn mềm và ngọt.
4/ Nướng bằng bếp than
Nướng bằng bếp than thì mọi người cứ nướng bình thường như nướng những thực phẩm khác. Hoặc gói trong giấy bạc rồi nướng cũng rất ngon.
Lưu ý: Khi mua khoai về khách nên mang ra phơi nắng thêm 2 – 3 nắng hoặc lâu hơn càng tốt. Phơi khoai càng héo thì khi luộc, nướng khoai càng tươm mật, ngọt và ngon.