Khoai lang mật là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt và thường có màu vàng khác với những loại khoai lang khác. Củ khoai lang mật là nguồn cung cấp rau củ quan trọng, được nhiều người lựa chọn trong thực đơn ăn uống mỗi ngày.
Lợi ích khoai lang mật đối với sức khỏe.
1. Cải thiện sức khỏe đường ruột.
Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang mật có lợi cho sức khỏe đường ruột. Chúng chứa hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa .
Một số loại chất xơ hòa hấp thụ nước và làm mềm phân. Mặt khác, một lượng lớn chất xơ không hòa tan được thêm vào phân, giúp phân dễ dàng di chuyển trong ruột, ngăn ngừa táo bón. Một số chất xơ hòa tan và không hòa tan được lên men bởi vi khuẩn có lợi ruột kết, tạo ra các hợp chất gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột.
Chế độ ăn giàu chất xơ chứa 20- 33 gram mỗi ngày có liên quan giảm nguy cơ ung thư ruột kết và giảm nguy cơ táo bón.
Ngoài ra, các chất chống oxi hóa trong khoai lang mật cũng mang lại nhiều lợi ích cho sưc khỏe đường ruột. Chúng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, bao gồm một số loài Bifidobacterium và Lactobacillus và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy truyền nhiễm.
2. Đặc tính chống ung thư.
Khoai lang cung cấp các chất chống oxy hóa khác nhau, bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.
Anthocyanin – một nhóm chất chống oxy hóa được tìm thấy trong khoai lang mật có khả năng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm, bao gồm cả ung thư bàng quang, đại tràng, dạ dày và vú. Tương tự, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều khoai lang mật cho thấy tỷ lệ ung thư đại tràng giai đoạn đầu thấp hơn.
Tuy nhiên, các nghiên cứu được thử nghiệm trên người về tác dụng này của khoai lang mật còn hạn chế.
3.Cải thiện tầm nhìn.
Khoai lang mật rất giàu beta-carotene, chất chống oxy hóa mang lại màu cam sáng của chúng. Trên thực tế, một khẩu phần 200 gram khoai lang mật nướng cung cấp hơn bảy lần lượng beta-carotene khuyến nghị hằng ngày ở một người trưởng thành.
Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể và được sử dụng để hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến bệnh Xerophthalmia đặc trưng bởi tình trạng khô mắt và có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài như mù đêm hoặc khởi phát viêm loét giác mạc. Ăn thực phẩm giàu beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.
Ngoài ra, các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng trong khoai lang mật có thể bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị hư hại.
4. Cải thiện chức năng não.
Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng anthocyanin trong khoai lang mật có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do.
Bổ sung chiết xuất khoai lang mật giàu anthocyanin đã được chứng minh là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ ở chuột.
Không có nghiên cứu nào được thực hiện để kiểm tra những tác động này ở người, nhưng nói chung, chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và chất chống oxy hóa có liên quan đến giảm nguy cơ suy giảm trí tuệ và chứng mất trí nhớ đến 13%.
Khoai lang mật các bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như: Nướng, luộc, nấu canh, làm bánh, làm mứt,… Khi chọn khoai lang mật chúng ta nên chọn khoai còn cứng tươi, không bị nứt, không nên chọn củ quá to sẽ dễ bị xơ. Một lưu ý nữa là nên phơi nắng cho khoai lang mật héo đi một chút vị sẽ ngon hơn