Khoai lang Nhật là một món ăn quen thuộc, gần gũi, gắn bó với đời sống của con người Việt Nam. Đây là một thực phẩm rất giàu dưỡng chất và tinh bột. Khoai lang Nhật cũng có những đặc tính, sinh trưởng, phát triển ở điều kiện môi trường như những loại khoai lang thông thường chẳng hạn như: quen sống ở địa hình khoảng 700 – 1000m, nhiệt độ môi trường là 24 độ C, đất mềm, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.
Khoai lang nhật Đà Lạt
Khoai lang Nhật (Beniazuma) là một giống cây được đưa về trồng ở nước ta năm 1966, trên mảnh đất Lâm Đồng màu mỡ. Giống khoai lang Nhật sau khi gieo trồng và thu hoạch sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản. Hiện nay, đây là giống cây rất phổ biến, được sử dụng ở hầu hết thị trường các nước Đông Nam Á.
Khoai lang Nhật có vỏ màu đỏ tím, quả đều và to, ruột khá đặc, bên trong thịt màu tím hoặc vàng, ăn có vị bùi, ngọt và thơm. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống khoai này khác biệt so với các loại khác.
Lợi ích bất ngờ từ khoai lang Nhật
Theo nghiên cứu khoa học, người ta chỉ ra rằng, khoai lang Nhật chưa hàm lượng cao canxi, mangan, choline và các loại vitamin cần thiết, đem lại tác dụng tốt đối với sức khỏe người sử dụng.
- Khoai lang Nhật giúp giảm cân hiệu quả. Do vậy, đối với những người thừa cân, béo phì, đang có nhu cầu giảm cân nên sử dụng khoai lang Nhật thay thế cho tinh bột hằng ngày. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, ăn khoai lang trong vòng 1 tháng có thể giảm được 3 – 5 kg.
- Hàm lượng chất xơ có trong khoai lang Nhật rất cao, có tác dụng điều trị chứng chứng táo bón, không những thế ăn khoai còn giúp nhuận tràng.
- Bên cạnh đó, khoai lang Nhật còn có tác dụng ổn định lượng đường huyết trong máu, cực kỳ tốt đối với người gan suy yếu và mắc bệnh đái tháo đường.
- Đối với phụ nữ hành kinh không đều, người dị tinh hay máu xấu, lời khuyên đó là thường xuyên bổ sung khoai lang vào trong bữa ăn hằng ngày.
Khoai lang Nhật là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng
Các thực phẩm kết hợp với khoai lang Nhật rất nhiều. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng nên sử dụng khoai lang Nhật. Với những người viêm dạ dày, tiêu chảy hay đường huyết thấp nên dùng khoai một lượng vừa phải.