Ngoài Kiwi xanh phổ biến nhất trên thị trường, người ta còn trồng cả loại gọi là “Oscar Gold” với màu vàng đẹp mắt. Trong khi đó chủng “Nergi” lại có quả tròn, kích thước nhỏ hơn nên còn gọi là Kiwi bao tử. Loại cuối cùng thì khá cứng và ít có giá trị thương mại.
Tác dụng của trái Kiwi
1. Có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn
- Người ta cho rằng lượng vitamin C cao và chất chống oxy hóa chứa trong kiwi thực sự có thể giúp điều trị những người bị bệnh hen suyễn
- Trái cây tươi như kiwi có thể làm giảm tình trạng thở khò khè ở trẻ dễ mắc bệnh.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
- Kiwi có nhiều chất xơ, rất tốt cho tiêu hóa.
- Không những vậy, chúng cũng chứa một loại enzyme phân giải protein gọi là actinidin có thể giúp phân hủy protein.
- Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho rằng chiết xuất kiwi có chứa actinidin đã tăng cường đáng kể sự tiêu hóa của hầu hết các protein.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Kiwi giàu chất dinh dưỡng và chứa đầy vitamin C. Trên thực tế, chỉ cần 1 cốc kiwi cung cấp khoảng 273% giá trị khuyến nghị hàng ngày
- Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tật.
- Thậm chí, còn có một nghiên cứu phát hiện ra rằng kiwi có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm khả năng mắc các bệnh cúm hoặc cảm lạnh. Đặc biệt phù hợp với các đối tượng có nguy cơ cao như người lớn >65 tuổi và trẻ nhỏ.
4. Giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác
- Stress oxy hóa có thể dẫn đến tổn thương DNA. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.
- Một phần nhờ chất chống oxy hóa từ một nghiên cứu cũ hơn rằng tiêu thụ kiwi hoặc chiết xuất kiwi thường xuyên làm giảm khả năng bị stress oxy hóa.
- Vì tổn thương DNA bị oxy hóa có liên quan chặt chẽ đến ung thư ruột kết. Việc tiêu thụ kiwi thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
5. Có thể giúp kiểm soát huyết áp
- Trái kiwi không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn có thể giúp kiểm soát huyết áp.
- Một nghiên cứu 2014 cho thấy các chất hoạt tính sinh học trong ba quả kiwi mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp.
- Về lâu dài, việc sử dụng như vậy có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh có thể do huyết áp cao: đột quỵ hoặc đau tim.
6. Giảm đông máu
- Ngoài việc giúp kiểm soát huyết áp, kiwi thực sự có thể làm giảm đông máu.
- Một nghiên cứu cho thấy ăn 2-3 quả kiwi/ ngày làm giảm đáng kể nguy cơ đông máu
- Không những vậy, một lợi ích khác của kiwi cũng được tìm thấy để giảm lượng chất béo trong máu.
- Các nhà nghiên cứu cho biết, những tác dụng này tương tự như tác dụng của một liều aspirin hàng ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch
7. Bảo vệ khỏi mất thị lực
- Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực và kiwi có thể giúp bảo vệ đôi mắt.
- Một nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách ăn 3 phần trái cây/ ngày, bệnh thoái hóa điểm vàng giảm 36%
- Hàm lượng zeaxanthin và lutein cao của Kiwi được cho là góp phần vào tác dụng này.
– Rửa sạch kiwi trước khi ăn và chọn nguồn đảm bảo để mua dùng, tránh nguy cơ ngộ độc do thuốc bám trên quả.
– Ăn trực tiếp kiwi sẽ mang lại hiệu quả hơn là kết hợp với các loại quả khác hoặc làm nước ép, sinh tố.
– Kiwi mua về có thể để cho chín rồi dùng sẽ ngon hơn.