Giới thiệu chung
Vào năm 1904 Kiwi xanh bắt đầu được trồng theo mô hình thương mại tại phía Bắc đảo Nelson của New Zealand. Nay, Kiwi xanh không còn trồng duy nhất ở New Zealand mà còn được du nhập và trồng ở Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Úc, Italia và phát triển theo mô hình thương mại xuất khẩu.
Sở dĩ kiwi và các loại trái cây ở New Zealand lại phát triển mạnh và được thị trường thế giới ưu chuộng vậy, là do New Zealand có khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt đới và ôn hòa. Hàng năm, kiwi bắt đầu được thu hoạch từ tháng 05 đến tháng 09 trong năm.
– Hình dạng: hình bầu dục, có lông mượn, kích thước tương đương một quả trứng vit, vỏ xanh và lông mượn.
– Thịt: màu xanh lục, tâm điểm có hạt đen li ti, nhiều nước, thịt mềm.
– Hương vị: thơm, ngọt chua, mềm
Tác dụng khi ăn quả kiwi xanh
- Trong kiwi còn có chất giúp tẩy trắng răng
- Trị tàn nhang và ức chế quá trình oxy hóa làn da
- Đào thải các sắc tố đen giúp da sáng trắng, hồng hào và mịn màng.
- Các bà bầu ăn kiwi khi đang mang thai cũng giúp làn da đẹp hơn.
- Kiwi xanh có tính hàn và còn có tác dụng hỗ trợ cho người giảm cân
- Bảo vệ ADN không bị đột biến
- Cung cấp hàm lượng chất chống ôxy hóa cho cơ thể.
– Kiwi xanh chỉ ăn ngon và ngọt khi quả chín. Khi nắn quả kiwi thấy mềm tay là lúc kiwi đã chín, có thể ăn ngay. – Nếu quả Kiwi xanh còn cứng, nên để quả tự chín ở ngoài nhiệt độ bình thường từ 3 – 5 ngày. Hoặc bọc kín quả trong túi giấy, túi nilong chung với táo (hay chuối) để quả chín nhanh hơn. Kiwi xanh bảo quản ở nhiệt độ thường cần tránh ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có nhiệt độ cao.
– Quả kiwi xanh càng để lâu càng ngọt. Nhưng nếu để quá lâu, chúng sẽ bị nẫu và lên men. Do đó, tốt nhất hãy ăn trước khi chúng quá chín. – Khi sử dụng Kiwi xanh thường được cắt đôi và dùng thìa xúc, gọt và cắt lát, trộn salad, thường được sử dụng ăn tráng miệng hoặc ăn với các món nướng.