Lơ baby hay còn gọi là bông cải xanh baby (baby broccoli hay broccolini), loại rau xanh nhìn giống cây súp lơ xanh nhưng bông nhỏ hơn và cọng dài, ốm hơn, song, thường bị hiểu nhầm là súp lơ non.Tuy nhiên, đây là giống lai tự nhiên giữa súp lơ và cải rổ. Công dụng của súp lơ baby được quảng cáo tốt gấp hàng chục lần so với súp lơ thông thường. Nó rất giàu các vitamin C, A, canxi, folate và sắt.Bông Cải Xanh Baby thân mềm hơn Bông Cải thường, nên có thể ăn cả bông lẫn thân. Đặc biệt, vị Bông Cải Xanh Baby khi ăn ngon ngọt hơn.
Công dụng của súp lơ baby
Phòng ngừa bệnh ung thư
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, súp lơ baby có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Trong súp lơ baby có những hợp chất với công dụng làm giảm đi ảnh hưởng của vi khuẩn H.Pylori – nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, hợp chất sulforaphane có trong súp lơ baby có công dụng khiến cho những bất thường về methyl hóa DNA trở về trạng thái bình thường.
Một công trình nghiên cứu được công bố trên tờ Plos One, sử dụng súp lơ baby 4 lần/tuần có thể bảo vệ sức khỏe cho những bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Tốt cho huyết áp và thận
Zulforaphane có trong súp lơ baby không chỉ có khả năng ngăn ngừa ung thư mà còn giúp điều hòa huyết áp, giúp chúng hoạt động bình thường.
Bên cạnh đó, những hợp chất tự nhiên trong súp lơ baby còn có công dụng cải thiện chức năng của thận.
Tăng cường miễn dịch cơ thể
Trong súp lơ baby có những hợp chất giúp kích thích các nhân tố bảo vệ cơ thể khỏi sự oxy hóa. Ngoài ra, nó cũng là khả năng làm giảm căng thẳng cho cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Phòng ngừa thoái hóa khớp
Theo một số nghiên cứu trên biểu mô động vật, hàm lượng sulfur trong bông cải baby có khả năng ngăn chặn các enzyme gây tổn thương và ảnh hưởng xấu đến sụn.
Bổ sung súp lơ baby vào thực đơn sẽ giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình thoái hóa khớp.
Cách dùng súp lơ baby đúng cách
Cách sử dụng súp lơ xanh baby tùy không khó nhưng không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết cho bạn.
Cuống của súp lơ baby không nên vứt đi.
Nhiều người cho rằng phần cuống của súp lơ baby nên bỏ đi vì nó không có dưỡng chất gì, tùy nhiên thì đây là sai lầm, bởi trong phần cuống có cực kỳ nhiều chất xơ, khi nấu và xào phần cuống này có độ giòn và ngọt. Do đó, khi chế biến, bạn nên giữ lại phần cuống, chỉ nên bỏ phần vỏ bên ngoài.
Phần lá súp lơ baby nên giữ lại
Lá súp lơ baby cũng thường bị mọi người bỏ đi trong lúc chế biến. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bên trong lá súp lơ baby có lượng chất chống oxy hóa cao, giúp phòng ngừa ung thư. Không những thế mà trong lá có chứa nhiều chất vitamin A, C. Chính vì thế bạn nên giữ lại phần lá non để chế biến nhé.
Bông cải baby không nên luộc
Món ăn lơ xanh baby luộc làm rất đơn giản. Tuy nhiên, cách chế biến này không tốt cho lắm, bởi nó làm giảm rất nhiều các dưỡng chất bên trong loại thực phẩm này. Để các dưỡng chất được bảo toàn thì bạn nên hấp qua.