Trái mây là gì?
Trái mây thuộc họ cau dừa, chi Salacca hay còn gọi là chi sa lắc, chi da rắn hay chi mật cật gai. Đây là loài cây mọc ở dạng bụi và có nhiều gai, quả mây thường mọc dưới gốc cây.
Phần da bên ngoài có màu nâu hoặc cam, có vảy trông giống như lớp da rắn nên nó mới được tên gọi cây rắn, cây da rắn.
Nhìn bề ngoài không bắt mắt nhưng khi lột lớp vỏ ra thì phần thịt bên trong có màu trắng ngà hoặc ngả vàng trông rất mê người bọc lấy phần hạt cứng màu nâu nhạt. Trái mây có nguồn gốc từ Thái Lan, được trồng nhiều ở khu vực Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc, Hà Tiên,….
Công dụng của trái mây
Trái mây không chỉ món tráng miệng thơm ngon mà nó còn có nhiều công dụng trị bệnh và bổ dưỡng mà không ai nghĩ đến.
Trái mây giúp cải thiện thị lực
Hàm lượng vitamin A và nhóm beta carotene trong quả mây rất cao, hai hợp chất trên giúp cải thiện sức khỏe và khả năng thị lực cho đôi mắt luôn sáng khỏe.
Vì vậy, bên cạnh dùng các loại rau củ quả chứa beta carotene như gấc, cà chua hay cà rốt thì bạn có thêm quả mây trong danh sách những rau quả nên ăn.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trong quả mây có chứa canxi, tannin, saponin, flavonoid và beta-carotene, trong đó có Tanin là một hợp chất giúp cơ thể chống tiêu chảy hiệu quả.
Ngoài ra, lớp biểu bì bên ngoài trái mây có thể trị táo bón và tổng các hợp chất trên giúp trị chứng ợ nóng, các chứng dạ dày khó tiêu. Vì thế, nếu bạn nên thêm quả mây trong thực đơn của mình để ngăn ngừa cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Cải thiện trí nhớ
Một tác dụng không ngờ đến của quả mây là có thể loại bỏ căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ các bệnh về thoái hóa dây thần kinh, từ đó cải thiện trí nhớ và tăng cường tuần hoàn máu trên não.
Nhờ vào các khoáng chất và thành phần hoạt tính trong loại quả này như canxi, kali, beta-carotene và pectin, những hợp chất này gia tăng lưu lượng máu trên não, giúp hoạt động của hệ thần kinh tối ưu hóa và dần dần cải thiện và thúc đẩy nhận thức, trí nhớ của người dùng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali là khoáng chất giúp giãn mạch máu vì vậy lượng kali cao trong quả mây giúp giảm huyết áp đáng kể cũng như nó giảm căng thẳng trong mạch máu, động mạch và cả hệ tim mạch.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo một nghiên cứu trên động vật gần đây của Tạp chí Y học Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương, quả mây ngâm giấm có quả rắn ngâm sản sinh ra hàm lượng polyphenol cao giúp giảm thành phần lipid cũng như lượng đường trong máu của các bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, dùng da của trái mây phơi khô, pha trà giúp cơ thể tái tạo tế bào ở tuyến tụy cùng hợp chất pterostilbene chứa trong quả mây sẽ giúp kiểm soát lượng đường hiệu quả.
Giúp giảm cân, tăng cường năng lượng
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quả mây có thể giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất. Hàm lượng chất xơ và carbohydrate có trong loại quả này giúp cơ thể duy trì năng lượng suốt cả ngày và giảm cân hiệu quả nếu phối hợp sinh hoạt hợp lý. Da của quả mây cũng có tác dụng giảm cân khi hãm trà uống.
Tăng cường sức khỏe tổng thể
Hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong trái mây còn giúp cải thiện tổng thể cho con người. Các thành phần khoáng chất và vitamin trong quả giúp duy trì các chức năng cơ thể tối ưu và hiệu quả nhất.
Đồng thời, trong quả mây còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid giúp hỗ trợ, ngăn chặn sự phá hủy các tế bào và mô, cũng như phòng chống ung thư, nguy cơ bệnh trĩ do các tác nhân bên ngoài, thói quen sống hàng ngày của con người.
Tốt cho thai phụ và thai nhi
Các dưỡng chất trong quả mây cũng như các công dụng kể trên đều thích hợp cho cả mẹ bầu và thai nhi. Bởi hàm lượng cao như vitamin A, canxi, chất xơ,.. là những khoáng chất cần thiết mà các thai phụ cần nạp đủ để vừa tốt cho bản thân và thai nhi phát triển tốt nhất.
Tuy nhiên, các mẹ bầu khi dùng quả mây ban đầu sẽ cảm thấy hơi chua, nhưng lâu dần sẽ quen, thậm chí là ghiền ăn, các mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc chấm muối khi ăn, hay ép nước, nấu chè, salad với các rau củ quả khác.
Tốt cho làn da
Hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy tự nhiên trong quả mây sẽ giúp làn da của bạn trở nên căng mịn và trẻ hóa nữa đấy. Như chất vitamin C sẽ giúp da trở nên tươi sáng và sản sinh collagen giúp da căng mịn, không bị chảy xệ, vì vậy đừng ngần ngại ăn quả mây nhé.
Về cách dùng đối với Mây sau khi đã bóc vỏ cần được bọc 1 lớp màng thực phẩm và bảo quản lạnh để tránh tình trạng bị đen thịt.
Ăn ngọt kèm vị giòn bùi bùi, vị thơm đặc trưng và ngon nhất khi dùng lạnh .
Ngoài việc thưởng thức quả tươi hay làm nước ép, quả mây còn là một nguyên liệu tuyệt vời để điểm xuyết hương vị cho các món bánh hoặc salad hoa quả, món chè.