Giống ớt màu chocolate đặc biệt này là họ hàng với giống ớt xanh thông thường. Những quả ớt này đặc biệt ở chỗ không cay mà lại rất ngọt. Thú vị hơn, chúng sẽ chuyển từ màu xanh sang màu chocolate khi chín. Trông chúng như những viên chocolate ngọt ngào mà bạn chỉ muốn nếm thử. Màu sắc này là sự kết hợp của vỏ ngoài màu tím tối với màu đỏ gạch bên trong.
Theo các nghiên cứu ớt trái cây có rất nhiều các vitamin như: C, A, E, B1, B2… Ngoài ra còn chứa hoạt chất flavonoid, canxi, phospho, sắt, beta-caroten… Cứ 100g ớt ngọt sẽ chứa 120mg vitamin C, cao gấp 2,5 lần so với cam. Ngoài ra 100g ớt ngọt sẽ có 3,5 mg vitamin A, đủ để cung cấp lượng vitamin A từ 20-50% trong ngày. Một số các công dụng của ớt xanh, ớt đỏ theo công bố của các nhà khoa học mới nhất:
- Chống ung thư.
- Ngăn ngừa bệnh Parkinson (liên quan đến rối loại vận động).
- Bảo vệt im mạch.
- Tốt cho người béo phì, giảm nguy cơ tiểu đường.
- Trị đau bụng do lạnh, nôn ói, tả lị (do ớt ngọt vẫn có tính hàn).
- Kích thích tuyến dịch vị, gia tăng bài tiết, tăng cường hệ tiêu hóa.
- Tăng cường trí nhớ, tăng cường đàn hồi của thành mạch máu não.
Ớt socola là có giá đắt đỏ nhất vì ớt màu này vị ngọt đậm hơn những màu còn lại. Loại ớt này cũng có thể đem nướng, xào, làm salad… Song, hội chị em nội trợ thường mua về ăn sống trực tiếp giống như ăn trái cây. Thậm chí, có gia đình mua ớt về làm trái cây tráng miệng sau mỗi bữa cơm.