Ớt trái cây là loại ớt không cay, có hương vị thơm ngon được những người đam mê ẩm thực săn đón. Hiện nay, tại Việt Nam, loại ớt này được trồng tại vùng đất Đà Lạt và luôn có chất lượng tươi ngon nhất. Đây cũng là một loại gia vị, một loại nguyên liệu giúp bữa ăn trở nên hấp dẫn và mới lạ hơn.
Theo các nghiên cứu ớt trái cây có rất nhiều các vitamin như: C, A, E, B1, B2… Ngoài ra còn chứa hoạt chất flavonoid, canxi, phospho, sắt, beta-caroten… Cứ 100g ớt ngọt sẽ chứa 120mg vitamin C, cao gấp 2,5 lần so với cam. Ngoài ra 100g ớt ngọt sẽ có 3,5 mg vitamin A, đủ để cung cấp lượng vitamin A từ 20-50% trong ngày. Một số các công dụng của ớt xanh, ớt đỏ theo công bố của các nhà khoa học mới nhất:
- Chống ung thư.
- Ngăn ngừa bệnh Parkinson (liên quan đến rối loại vận động).
- Bảo vệt im mạch.
- Tốt cho người béo phì, giảm nguy cơ tiểu đường.
- Trị đau bụng do lạnh, nôn ói, tả lị (do ớt ngọt vẫn có tính hàn).
- Kích thích tuyến dịch vị, gia tăng bài tiết, tăng cường hệ tiêu hóa.
- Tăng cường trí nhớ, tăng cường đàn hồi của thành mạch máu não.