Nguồn gốc xuất xứ, mùa vụ của quýt Úc
Quýt dễ dàng phát triển ở những khu vực khí hậu nhiệt đới, và cận nhiệt đới ấm nóng. Hiện nay, quýt được trồng rộng rãi ở khu vực Nam Úc, đặc biệt là tiểu bang Queensland.
Quýt Úc có mùa vụ từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, do họ cam quýt là những giống cây thích khí hậu nhiệt đới.
Nhiệt độ lý tưởng cho cây quýt phát triển từ 13 đến 18 độ C vào mùa đông, và lên đến 35 độ C vào mùa hè.
-
Công dụng của quýt Úc
Quýt là nguồn giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid, giúp chống lại nhiều bệnh tật. Ăn quýt tốt cho hệ thống miễn dịch vì chúng chứa nhiều vitamin C. Loại vitamin này tăng cường khả năng tự bảo vệ của cơ thể, chống lại vi rút và vi khuẩn.
Quýt cũng có tác dụng tuyệt vời đối với bệnh Parkinson. Vì trong loại trái cây này có hàm lượng nobiletin cao, giúp cải thiện tình trạng suy giảm vận động và bảo vệ các tế bào sản xuất dopamine trong não.
Quýt Úc có hàm lượng protein, canxi và photpho cao gấp nhiều lần các loại trái cây khác. Vì thế, đây là một loại trái cây thích hợp cho chế độ eat clean và giảm cân. Quýt còn giàu chất xơ, vitamin A, B nên giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Quýt úc chứa thành phần chống oxy hoá, có thể chống lại sự phát triển của u bướu.
Quýt vị ngọt thanh, khá ít xơ thường dùng để ăn tươi chứ không nên ép nước. Tuy nhiên, bạn cũng có thể vắt lấy nước, thưởng thức như một loại nước giải khát tốt cho sức khỏe.
Quýt Úc còn có thể sử dụng như 1 dưỡng chất để làm đẹp cho da. Do chứa nhiều vitamin C – rất tốt cho da, chống lão hóa, giúp bạn luôn rạng rỡ mà nếu phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn có thể còn “lão hóa ngược”, trẻ trung, tràn đầy năng lượng.. Bạn có thể tự làm hỗn hợp tẩy da chết an toàn và tiết kiệm từ loại quả này.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
½ chén đường nâu
-
1 quả quýt úc ép lấy nước (để cả vỏ)
-
2 muỗng dầu oliu (có thể thay bằng hạnh nhân)
-
Một muỗng mật ong
-
3-5 giọt tinh dầu yêu thích
Cách tiến hành
-
Trộn đều hỗn hợp các thành phần với nhau để trong lọ thủy tinh kín
-
Mỗi lần sử dụng chỉ lấy một lượng vừa đủ thoa lên vùng da tay thô ráp
-
Rửa lại bằng nước sạch
Cách làm này giúp bạn có 1 đôi bàn tay mềm mại và trắng sáng.
Cách bảo quản:
Một số người quen cách bảo quản bằng túi nhựa hoặc túi nilong, nhưng nếu buộc kín rất dễ gây ẩm ướt, có thể dễ dàng xuất hiện các loại nấm mốc trên vỏ quả, dẫn đến hỏng hoặc gây ra những chất không tốt khi không may ăn phải. Do vậy bạn cần bảo quản quýt Úc ở nơi thoáng mát, nơi mà không chứa nhiều hơi nước.
Tốt hơn là bạn bảo quản quýt Úc trong tủ lạnh nếu không ăn hết trong 2 ngày đầu. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản là từ 7 độ C – 10 độ C. Quýt trong tủ lạnh thường sẽ để được khoảng 2 tuần, và hầu như sẽ giữ được hàm lượng vitamin nhất định.
Những điều lưu ý khi ăn quýt Úc
-
Không nên ăn nhiều vì rất dễ gây nóng, nhiệt, viêm khoang miệng, viêm răng. Lượng hợp lý nhất là chỉ nên ăn 1-3 quả / ngày.
-
Không nên ăn trước bữa ăn hoặc lúc đang đói.
-
Không uống sữa bò trước và sau khi ăn quýt chừng 1 tiếng. Vì protein trong sữa bò khi găp acid trong trái cây dễ ngưng đọng, gây ảnh hưởng đến việc tiêu hoá, hấp thụ.
-
Những người đang gặp vấn đề về đường ruột cũng nên hạn chế ăn quýt.
Các món ăn ngon từ quýt Úc
- Mứt quýt
- Bánh bông lan quýt
- Thạch quýt
- …