Rau rừng là những loại rau mọc tự nhiên, hoang dã vốn rất quen thuộc với những người dân đi rừng, làm rẫy. Loại rau này được biết với hương vị rất ngon, ăn cùng những món ăn như bánh xèo, bánh khọt cừc kỳ hấp dẫn. Vì thế mà giờ đây rau rừng được trồng phổ biến và những người sành ăn luôn tìm đến như là cách thưởng thức hương vị tuyệt hảo khi ăn cùng những loại rau này. Các loại rau này không chỉ được biết như là loại rau rất thơm, ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao nữa.
Trong Đông y, rau chứa vị cay, ngọt thơm và có tính bình. Do đó, một số tác dụng đặc trưng của rau có thể kể đến là:
- Thanh nhiệt và giải độc
- Lợi tiểu, tiêu viêm và tán ứ tiêu thũng
- Hỗ trợ chữa viêm họng, viêm phế quản mãn
- Hỗ trợ chữa phong tê, thấp khớp, đau xương khớp, chấn thương sưng đau
- Hỗ trợ chữa ho gió, ho gà, ho lao
- Bị thương do té ngứa loét hay bong gân
- Rau lũi rừng hỗ trợ điều hoà máu huyết, an thần, giảm đau nhức, chữa đau đầu, chóng mặt, cầm máu tốt, điều hoà huyết áp, kinh nguyệt và giải độc…
- Chữa đái dắt, đái buốt, đái dầm
- Chữa đau nhức mỏi lưng
- Chữa mụn ngứa…
Rau rừng có thể chế biến được nhiều loại món ăn như xào tỏi, nấu canh với tôm, xào hoặc luộc đơn giản như nhiều loại rau thông thường khác. Hiện nay loại thực phẩm quý của núi rừng này đang xuất hiện ngày càng phổ biến trên mâm cơm của nhiều gia đình. Rau rừng đang dần khẳng định được giá trị của nó
Cách sơ chế rau rừng: Bạn hái các lá phía dưới và phần ngọn có thân mềm, chỉ bỏ phần thân cứng vì ăn nó dai dai ăn dắt răng hoài. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.