THÔNG TIN SẢN PHẨM
Trà Lài là loại trà được kết hợp giữa trà xanh và hoa lài (hoa nhài). Trà lài có thể được xem là một trong những loại trà ướp hương hoa đầu tiên trong lịch sử, bên cạnh trà ướp hoa mộc.
Ở Việt nam thì trà lài có thể nói là loại trà ướp hoa phổ biến nhất. Đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Vì hoa lài là loại hoa thường mọc ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Nhờ có khí hậu ấm áp nên miền Nam nước ta có đầy đủ điều kiện lý tưởng để cây hoa lài phát triển. Và sử dụng trong một số món ăn, trong đó có ướp trà.
TÁC DỤNG CỦA TRÀ LÀI
Tác dụng của trà lài chủ yếu đến từ nguyên liệu trà xanh làm bên trà lài. Trà xanh có thể nói là loại trà có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhất. Vì loại trà này không được lên men nên còn giữ được phần lớn các thành phần hoá học của lá trà tươi.
Trong trà xanh có chứa nhiều nhóm chất catechin chống oxy hoá mạnh mẽ. Đặc biệt là EGCG. Giúp ngừa và hỗ trợ đẩy lùi một số loại bệnh. Chẳng hạn như:
- Tăng cường chức năng não
- Giảm cân – ngừa béo phì
- Ngừa một số loại ung thư: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.
- Giảm nguy cơ mắc Alzheimer hay Parkinson
- Tăng cường sức khoẻ răng miệng
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Hoa lài cũng có một số tác dụng riêng. Bao gồm:
Trà lài hỗ trợ tiêu hoá
Hoa lài vốn được sử dụng như một loại thảo dược giúp hỗ trợ tiêu hoá trong nhiều văn hoá. Vì loài hoa này được tin là có khả năng thúc đẩy những vi khuẩn tốt trong đường ruột phát triển. Và hạn chế những vi khuẩn xấu.
Nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy chiết xuất hoa lài có khả năng ngừa các loại vi khuẩn xấu phát triển. Chẳng hạn như Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus. Những loại vi khuẩn này có thể gây ra những triệu chứng liên quan đến đường ruột như chóng mặt, ói mửa và tiêu chảy.
Trà lài giúp giảm trầm cảm
Trà lài được yêu thích nhờ vào hương hoa lài thơm ngát. Thế nhưng bạn có biết là hương hoa lài còn giúp giảm lo âu và trầm cảm.
Tinh dầu hoa lài cũng được sử dụng tron các phương pháp chữa trị bằng xoa bóp dầu thơm (aromatherapy). Theo nghiên cứu thì hoa lài có tác động lên vùng não chịu trách nhiệm cho cảm xúc. Nhưng người được xoa bóp bằng tinh dầu hoa lài cảm thấy vui vẻ và thậm chí là lãng mạn hơn.
Trà lài giúp thư giãn đầu óc
Trà xanh dùng để làm trà lài có chứa một thành phần gọi là L-theanine. Đây là thành phần giúp tạo cảm giác thư giãn, thậm chí là hưng phấn mỗi khi chúng ta uống trà xanh.
Hương hoa lài cũng được tin là có tác dụng thư giãn. Nghiên cứu cho thấy hương trà lài giúp chúng ta trầm tĩnh và thư giãn hơn. Nhịp tim đập đều và chậm rãi hơn
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.