Nguyên liệu: Súp lơ tươi khối lượng tùy theo ý thích.
Cách thực hiện:
Khi sơ chế súp lơ, đặt ngược đầu, xả trong một bát lớn nước lạnh hoặc ngâm nước muối trong khoảng 15-20 phút để đảm bảo loại bỏ côn trùng, đất hoặc thuốc xịt diệt nấm/ thuốc trừ sâu.
Sau đó loại bỏ phần thân cứng, cắt thành các miếng nhỏ giúp chín đều. Nấu trong nước sôi, có thêm chút muối thông thường cho đến khi chúng mềm trong vài phút. Nấu quá chín có thể làm mất chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.
Súp lơ xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 1/2 cái súp lơ trắng
- 1/2 cái súp lơ xanh
- 1 củ cà rốt to
- 200g thịt bò
- Hành tây
- Gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện:
- Thịt bò thái nhỏ, ướp chút hạt nêm, chút đường, chút tiêu và tỏi băm nhỏ để riêng.
- Súp lơ xanh và trắng cắt khúc vừa ăn.
- Cà rốt thái sợi dài, chú ý đừng thái mỏng quá khi xào sẽ bị nát.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu đợi dầu nóng cho hành tây vào phi vàng, tiếp đó cho thịt bò vào đảo cho chín tái, đổ nhanh thịt bò ra tô.
- Bắc lại chảo lên bếp, cho cà rốt vào xào, thêm chút nước cho cà rốt hơi mềm thì cho súp lơ vào, nêm 1/2 thìa nhỏ muối, chút đường, hạt nêm. Để lửa vừa cho súp lơ chín và ngấm gia vị.
- Khi súp lơ đã gần chín thì cho thịt bò vào đảo nhanh cho nóng, bật to lửa để thêm chừng 1 – 2 phút đảo cho hỗn hợp xào thấm hết gia vị thì nhấc ra.
- Thêm chút tiêu trang trí, dùng nóng với cơm, nếu thích chấm thêm chút nước mắm ớt rất ngon.
Súp lơ xào trứng
Nguyên liệu:
- 2 trứng gà
- 1/3 bông cải trắng
- 1 trái cà chua to
- 1 thìa sữa bột không đường
- 2 thìa cà phê nước lạnh
- 1 thìa cà phê bơ
- Chút muối
- Hạt nêm
Cách làm:
- Bông cải rửa sạch xắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch thái múi cau.
- Cho sữa bột cùng nước lạnh vào chén nhỏ khuấy cho tan sau đó cho trứng gà và chút muối vào quậy lên cho đều.
- Cho bơ vào chảo, bơ tan cho bông cải vào xào qua, sau đó cho cà chua vào cùng. Nêm chút hạt nêm, chút nước lạnh rồi đảo lên khoảng 2 phút.
- Cuối cùng đổ hỗn hợp trứng vào, đun lửa vừa tránh bị cháy, khoảng 3 phút đảo lên cho trứng chín đều, nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
Canh đậu phụ nấu súp lơ
Nguyên liệu:
- 1 bắp ngô
- 1 củ su su
- 1 củ cà rốt
- Ít nhánh súp lơ xanh
- 2 bìa đậu, có thể dùng đậu non
- Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu
- Hành lá, rau mùi.
Cách thực hiện:
- Ngô bổ làm đôi.
- Su su, súp lơ xanh, cà rốt thái lát tầm 3 cm.
- Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng quân cờ.
- Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
- Đổ vào nồi 2 lít nước, cho ngô vào, đun sôi. Đun đến khi ngô mềm, ra hết nước ngọt.
- Đổ từ từ su su và cà rốt vào, đun tầm 5 phút.
- Thêm tiếp súp lơ xanh, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường hoặc hạt nêm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Sau đó tiếp tục đun sôi và thả đậu phụ vào nồi canh, đun tầm 3 phút.
- Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, hành lá, và rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát, dùng với cơm.
Thịt gà cuộn súp lơ
Thành phần:
- Lườn gà: 300 gram
- Bông cải xanh: 100 gram
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Kem phô mai: 100 gram
- Phô mai: 100 gram
- Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê
- Bột mì: 60 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Bột chiên xù: 1/2 gói
- Dầu ăn: 1/2 chén
- Cải bó xôi: 100 gram
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê.
Cách thực hiện:
- Lườn gà rửa sạch, bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài, dùng búa dần lườn gà cho mềm. Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm, hành tây vào, xào khoảng 5 phút. Sau đó, cho cải bó xôi vào cùng, đảo đều khoảng 1 phút, cho ra đĩa.
- Cải bó xôi rửa sạch, cắt nhỏ. Bông cải xanh rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Dùng chảo đó, cho bông cải xanh vào, nêm gia vị muối, hạt nêm cho vừa ăn, đảo đều. Trộn đều cải bó xôi đã xào với bông cải xanh trong 1 cái tô.
- Kem phô mai, phô mai Mozzarella bào sợi, trộn với ớt bột trong 1 cái tô. Trải miếng lườn gà ra thớt, quết hỗn hợp phô mai lên trên, tiếp đến là hỗn hợp bông cải xanh, cải bó xôi, cuộn tròn lườn gà lại.
- Cuộn thêm một lớp giấy bạc bên ngoài, cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ. Lấy gà ra, bóc bỏ lớp giấy bạc, lăn lườn gà cuộn bông cải lần lượt qua bột mì, trứng gà, bột chiên xù.
- Làm nóng dầu ăn còn lại trong chảo, cho lườn gà cuộn bông cải vào, chiên vàng giòn. Cuối cùng, gắp gà ra vỉ nướng để ráo dầu, cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
- Miếng gà giòn rụm, kết hợp nhiều hương vị hẳn sẽ làm bạn thấy thích thú khi thưởng thức đấy. Cùng bắt tay vào làm thử thôi nào!