Quả táo tàu là gì?
Quả táo tàu, còn được gọi là quả chà là đỏ hay táo Trung Quốc, có nguồn gốc từ Nam Á nhưng ngày nay đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Những quả tròn nhỏ có lỗ chứa hạt này mọc trên một loại cây bụi có hoa lớn (Ziziphus jujuba). Khi chín, chúng có màu đỏ sẫm hoặc tím và có thể hơi nhăn. Do hương vị ngọt ngào và thịt khá dai, chúng thường được sấy khô và sử dụng trong các loại mứt, bánh kẹo và món tráng miệng ở các vùng của châu Á. Trong y học, táo tàu đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi để cải thiện giấc ngủ cũng như giảm lo lắng.
Công dụng của quả táo tàu tươi
Chữa mất ngủ lâu ngày
Trong táo tàu có chứa nhiều chất saponin, rất tốt trong việc chữa trị bệnh mất ngủ bởi nó có công dụng kích thích giấc ngủ tự nhiên. Nếu bạn đã tìm nhiều bài thuốc chữa mất ngủ nhưng chưa thành công, hay thử dùng loại quả này.
Điều trị táo bón
Ăn quả táo tàu tươi, hay còn gọi là quả hồng táo sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện bệnh táo bón.
Giảm căng thẳng lo âu
Khoa học đã chứng minh tác dụng hiệu quả của táo tàu đối với hệ thần kinh não bộ, giúp thư giãn, cải thiện mệt mỏi.
Tốt cho da, củng cố hệ miễn dịch
Phụ nữ nên ăn quả táo tàu tươi hoặc uống thuốc bổ có quả táo tàu để sở hữu làn da khỏe đẹp bởi loại quả này giàu Vitamin C và các chất chống Oxy hóa tự nhiên, tăng cường sản xuất collagen, giúp da luôn săn chắc, đồng thời hiệu quả trong việc củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Kiểm soát huyết áp, lưu thông máu
Tác dụng của táo tàu giúp kiểm soát tốt huyết áp vì quả này có hàm lượng natri thấp và kali cao, ngoài ra còn giúp điều hòa sự lưu thông máu nờ chất sắt và lượng phosphorous dồi dào.
Ngăn ngừa sự hình thành tế bào u.n.g t.h.ư
Không chỉ chứa nhiều vitamin C, trong táo tàu còn chứa thành phần phenol và một số chất oxy hóa giúp loại bỏ gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành của tế bào u.n.g t.h.ư trong cơ thể.
Thành phần phenol chiết xuất từ táo tàu cũng có thể phòng ngừa ung thư, vì nó có thể tăng cường hoạt tính chống oxy hoá. Ngoài ra vitamin C và một số chất chống oxy hóa khác trong táo tàu cũng giúp loại bỏ góc tự do, ngăn ngừa sự hình thành u.n.g t.h.ư hiệu quả.
Cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều, hói đầu
Mái tóc của bạn trở nên khô cứng, gẫy rụng nhiều và có hiện tượng hói đầu do rụng tóc, có thể sử dụng táo đỏ giúp kích thích mọc tóc trở lại và dày hơn trước. Người bị hói đầu có thể lấy dầu ép từ hạt táo tầu, thêm Vitamin E, dầu bạc hà bôi lên da đầu, sau đó gội sạch đầu để nuôi dưỡng tóc từ bên trong, tóc sẽ mọc tốt hơn.
- Bạn chỉ nên sử dụng những quả hồng táo tươi, không bị bầm, dập, hư hỏng.
- Khi ăn táo nên rửa sạch bằng nước muối và ăn cả vỏ để không lãng phí lượng chất xơ trong vỏ táo
- Trong táo tàu có chứa hàm lượng vitamin C khá cao và photpho nên những người mắc bệnh dạ dày chỉ nên ăn với 1 lượng vừa phải.
- Hạt táo có chứa chất độc cyanide nên khi ăn chúng ta cần phải bỏ hạt.
- Không nên ăn những quả táo có mùi vị lạ để tránh làm ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.