Quả thanh trà có màu xanh, khi chín có màu vàng. Trên thị trường có 2 loại là thanh trà Thái Lan và thanh trà miền Tây. Thanh trà Thái Lan là loại thanh trà ngọt, dáng thon dài giống quả nhót.
Công dụng của quả thanh trà
Quả thanh trà/sơn trà khi chín có vẻ ngoài căng mọng với lớp vỏ mỏng, cùi màu vàng và hương thơm ngào ngạt. Nhưng quả thanh trà có hạt rất to nên phần thịt ăn được không nhiều, ăn xong sẽ có cảm giác hơi tê tê đầu lưỡi (giống như khi ăn lõi dứa). Quả thanh trà chua hay ngọt đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, các loại khoáng chất, đường…
- Kháng khuẩn và chống viêm: Quả, vỏ và thân non của cây thanh trà có thể ức chế pyococcus, khuẩn E.coli,… Dịch chiết từ lá cây thanh trà cũng có tác dụng chữa các bệnh ngoài da và bệnh đường tiêu hóa.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Quả thanh trà có chứa axit triacetic và các hợp chất Polyphenol (chất chống oxy hóa) có tác dụng dược lý hỗ trợ phòng chống ung thư; nước ép quả thanh trà cũng có thể làm tăng nhu động đường tiêu hóa, có tác dụng chữa táo bón, kích thích tiêu hóa tốt.
- Long đờm, giảm ho: Hợp chất Mangiferin chứa trong quả thanh trà có tác dụng giúp giảm đờm, giảm ho, có tác dụng bổ trợ trị ho, trị hen suyễn.
- Giảm cholesterol, giảm béo: Lượng vitamin C trong quả thanh trà cao hơn các loại trái cây thông thường, dù có đun nóng và chế biến thì hàm lượng của nó cũng không biến mất. Quả thanh trà sẽ giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể, hỗ trợ giảm cholesterol và triglycerid, hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh tim mạch.
– Thanh trà khi chưa chín đủ độ, trái còn cứng nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát từ 1-3 ngày, trái sẽ chín.
– Khi trái chí, độ ngọt sẽ tăng, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, được 2-4 ngày.
-Thanh trà Thái khi mua về có thể rửa sạch vỏ sau đó để khô ráo và cho vào tủ lạnh để bảo quản cũng như dùng dần.