Tìm hiểu chung về Việt quất Mỹ
Quả Việt Quất hay còn gọi là Blueberry là một loại quả có rất nhiều công dụng. Quả Việt Quất có nhiều chất bổ dưỡng giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Đây còn được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho con người.
Việt quất có hình dạng khá giống với quả sim của Việt Nam, quả có màu đậm, gần như đen với một chút ánh tím, thịt bên trong có màu đỏ hoặc ngã tím, Trái có vị ngọt thanh, mới ăn có vị hơi chát, nhưng ăn dần sẽ rất cuốn miệng.
Công dụng
- Trái việt quất có chứa anthocyanin có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do dẫn đến bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi.
- Quả Việt Quất là loại thực phẩm tốt nhất dành cho bộ não, vì chúng kích thích các tín hiệu thần kinh của não. Chúng giúp bộ não chống lại stress oxy hóa và giảm các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí và bệnh Alzheimer.
- Quả Việt Quất là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, một loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực.
- Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trong quả Việt Quất có chứa một hợp chất có tác dụng như các loại thuốc giúp giảm cholesterol mà không có tác dụng phụ.
- Quả Việt Quất có tác dụng giữ cholesterol dưới mức cho phép, do đó mà chúng có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Một trong những lợi ích tuyệt vời nữa của trái Việt Quất là ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và điều trị.
- Quả Việt Quất rất giàu chất xơ, một loại chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, khả năng đồng hóa chất natri, fructose và các vitamin trong quả Việt Quất có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tiêu hóa.
- Việt Quất có tác dụng giảm mỡ bụng.
- Các chất chống oxy hóa và chống viêm của quả Việt Quất có tác dụng xây dựng một lớp bảo vệ xung quanh não để chống lại những dấu hiệu của lão hóa và suy giảm.
- Các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin B phức tạp, vitamin C, vitamin E, anthocyanin, đồng, sắt, selen, kẽm chứa trong trái Việt Quất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Bảo quản việt quất đúng cách
Bảo quản quả trong tủ lạnh từ 0-4 độ C, có thể giữ quả tươi được khoảng 10 ngày.
Không rửa quả khi chưa ăn, ăn đến đâu rửa đến đấy. Nếu rửa quả trước rồi đem vào bảo quản thì nước sẽ ngấm gây ủng quả, hỏng thịt.
Tránh để cùng các thực phẩm có mùi tanh như tỏi, hành.
Cách thưởng thức quả việt quất Mỹ
Ngoài việc ướp lạnh và ăn trực tiếp, quả việt quất còn có thể dùng để làm mứt, xay sinh tố, làm bánh, panna cotta, ăn cùng sữa chua, ngâm rượu,…