Hướng dẫn sử dụng Bí Ngồi Xanh

 Bí ngòi xanh là gì?

  • Bí Ngòi Xanhhay còn gọi là (bí ngồi, bí Nhật Bản) được trồng phổ biến ở Đà Lạt.
  • Quả bí dài (25-30cm), thon và trơn láng, màu xanh đậm, hình dáng khá giống quả dưa leo Nhật.
  • Thịt dày, hạt mềm, màu trắng, nấu được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Tác dụng của bí ngòi xanh

Dưới đây là những công dụng của bí ngòi đối với sức khỏe:

  1. Tốt cho mắt

Bí ngòi xanh rất giàu chất lutein và zeaxanthin – đây là một chất chống lão hóa hữu hiệu, có khả năng bảo vệ mắt khỏi sự thoái hóa của võng mạc.

  1. Giữ nước cho cơ thể

Bạn có biết bí ngòi xanh có tới 95% là nước. Và đó chính là lý do những món ngon từ bí ngòi xanh rất được phổ biến cho mùa hè. Vì ăn vừa ngọt, vừa thanh lại giúp cơ thể chống mất nước.

  1. Giảm cân hiệu quả

Nếu đang thực hiện chế độ ăn giảm cân thì bạn đừng bỏ qua bí ngòi. Vì đây là loại thực phẩm có thể bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng chứa ít calo. Vì thế, khi ăn bí ngòi bạn sẽ có cảm giác nhanh no, thỏa mãn cơn đói ngay.

  1. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Bí ngòi chứa nhiều nước và chất xơ, có hàm lượng carbohydrate thấp nên đây là một thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

  1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bí ngòi nguyên chất chứa 0,2 mg vitamin B6 trong mỗi 100g khẩu phần ăn. Đối với nam giới và phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi, số lượng này cung cấp 15 % yêu cầu mỗi ngày. Vitamin B6 cần thiết cho việc tổng hợp hồng cầu và bạch cầu, chất dẫn truyền thần kinh và hormon như melatonin, serotonin và norepinephrine. Cùng với các vitamin B khác như folate, vitamin B6 điều hòa sự trao đổi năng lượng và giữ mức độ homocysteine trong máu ​​ở mức thấp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  1. Phòng chống nhiều bệnh khác nhau

Trong bí ngòi có chứa hàm lượng vitamin C, beta-caroten, Magie, axit folic, khoáng chất, chất xơ giúp phòng chống một số bệnh như:

  • Phòng chống được bệnh còi xương và ổn định huyết áp.
  • Ngăn ngừa ung thư ruột kết và làm giảm sự lắng đọng của cholesterol trong thành động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim.
  • Có thể điều trị các bệnh viêm khác nhau như viêm xương khớp, hen suyễn,…

Sổ tay nấu ăn của bạn đã có món bí ngồi xanh chưa? Với nhiều giá trị mà quả bí ngồi xanh mang lại thì bạn cần thêm món ăn này vào hàng ngày. Quá hời khi giá bán bí ngòi thấp mà công dụng bí ngòi lại cực kỳ lớn. Vào bếp, bạn lăn tăn không biết nên nấu gì với bí ngòi. Bạn đừng lo ngại về điều đó vì quả bí ngồi rất dễ chế biến mà lại cực kỳ đơn giản.

 

Đơn giản cùng bí ngòi: Đơn giản nhất là bạn nên kể đến món bí ngòi luộc. Hôm sau vào bếp bạn có thể thay đổi bằng món bí ngòi xào hay thơm hơn với món bí ngòi xào tỏi hoặc lạ miệng với bí ngòi xào trứng. Bí ngòi làm món gì tiếp? Khi chuyển sang chuyên mục khác thì bạn dùng bí ngòi nấu canh, bí ngòi chiên hay bí ngòi nhồi thịt. Thậm chí trái bí ngòi ăn sống được, đặc biệt là bí ngồi ăn cả vỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *