Hướng dẫn sử dụng Khoai Mật (kg)

Khoai mật là khoai gì?

Khoai mật chính là tên gọi vắn tắt của khoai lang mật. Theo đó loại khoai lang này bên trong có nhiều mật, khi cắt hoặc chế biến ăn chúng sẽ chảy ra nhiều mật ngọt. Ưu điểm của loại khoai này là cực dẻo ngọt, thơm lừng và không bở, không gây ngán, ruột màu cam đào bắt mắt.

Khoai lang có tên khoa học là Ipomoea batatas, một loại cây nông nghiệp trồng lấy củ. Loại khoai này được dùng với vai trò như lương thực chính và cả rau củ. Bởi khoai lang có thể ăn củ và các lá non, thân non như một loại rau xanh. Đây là loài cây thân thảo, dạng dây leo, có các lá mọc so le xẻ thùy chân vịt.

Tác dụng của khoai lang mật?

Cũng giống như các loại khoai lang khác, khoai lang mật chứa nhiều chất xơ, tinh bột, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.

  • Khoai lang mật chứa ít calo, nhiều chất xơ và không chứa chất béo xấu nên rất phù hợp để đưa vào thực đơn giảm cân . Chị em phái đẹp thường dùng chúng làm món ăn sáng giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
  • Trong khoai mật chứa nhiều chất xơ, vitamin B, C, canxi, beta carotene… rất tốt cho tiêu hóa, kiểm soát axit trong dạ dày, cải thiện loét dạ dày, phòng ngừa táo bón, bệnh trĩ.
  • Khoai lang mật chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho làn da, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa.
  • Trong khoai mật chứa nhiều Beta Cryptoxanthin làm giảm tỷ lệ viêm khớp . Canxi trong khoai giúp chắc khỏe xương.
  • Ăn khoai mật giúp tăng cường sức đề kháng, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, phòng ngừa tim mạch, cải thiện bệnh tiểu đường. Ăn khoai lang cũng rất tốt cho hệ thần kinh, trí nhớ, tinh thần thư giãn, ngủ ngon hơn.

Cách nấu khoai lang mật đơn giản

Có nhiều cách để luộc khoai lang mật thơm; ngon. Để luộc khoai lang mật ngon mọi người tiến hành thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

  • Đầu tiên rửa khoai lang mật thật sạch, tiếp đến rửa qua với nước muối. Bước này nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Sau khi khoai lang rửa sạch cho vào nồi và đổ nước vào, lượng nước xấp xỉ với khoai lang mật.
  • Luộc trên lửa vừa phải tới lúc dùng ́đũa “thăm khám” thấy củ khoai mềm dễ đâm vào, lúc này chúng ta tắt lửa, đổ hết nước ra.
  • Tiếp lúc bắc lên bếp, nên dùng lửa liu riu và tiếp tục khoảng 3 đến 5 phút, để cho đến khi nước được rút hết.
  • Lấy khoai ra và bày biện sử dụng.

Ngoài cách trên áp dụng một số cách khác như: đem mắt của cây mía rải xuống đáy nồi rồi mới bỏ khoai lên, cách này nhằm giúp khoai ngọt và thơm ngon hơn. Hay vì luộc khoai mọi người có thể tiến hành hấp khoai, có thể hấp khoai cùng với cơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *