Hướng dẫn sử dụng Xà Lách Mỡ Đà Lạt (Kg)

Rau xà lách mỡ là gì?

Xà lách mỡ (danh pháp khoa học: Lactuca sativa) là một loại cây ôn đới thuộc họ Cúc. Rau thường được trồng làm rau ăn, có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, an thần. Có 100 loại xà lách và nó được trồng trên khắp thế giới

Trong Đông y, xà lách mỡ được biết đến là loại rau có vị đắng ngọt, tính mát. Có tác dụng giải nhiệt, lọc máu, kích thích tiêu hóa, chống ho, giảm đau, gây ngủ…

Ở nước ta có một loại rau diếp có các lá xếp lại với nhau thành đầu tròn như bắp cải thu nhỏ, gọi là xà lách mỡ, cũng là một loại rau diếp hay xà lách thường. Xà lách mỡ được trồng từ đồng bằng đến miền núi, từ Bắc vào Nam, thích nghi với khí hậu mát mẻ.

Rau xà lách mỡ có màu xanh tươi, lá xòe, thường được dùng trong các món ăn vì có vị ngọt, dễ tách khỏi thân.

Xà lách mỡ có màu nhạt hơn, tròn, cuộn chặt và có tán khi lớn, có vị thanh hơn xà lách lá. Nó thường được trồng làm rau ăn lá. Xà lách có thể được ăn sống hoặc nấu chín, mặc dù xà lách tươi sống vẫn tươi ngon, có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng hơn xà lách nấu chín.

Công dụng:

  • Giải nhiệt, giảm đau đầu.
  • Tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Tránh tình trạng táo bón.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
  • Giảm cân, làm đẹp da.
  • Giúp giấc ngủ ngon hơn.

Các cách chế biến xà lách:

Để đảm bảo chất dinh dưỡng vẹn toàn từ những lá xà lách, Mỹ Lệ Farm hướng dẫn 5 cách chế biến tạo nên các món mới hấp dẫn, bất ngờ dành cho bữa ăn gia đình

1/ Cách 1: Xà lách trộn

Nguyên liệu: Xà lách, chanh, cà chua, hành tây, gia vị.

Cách làm: Xà lách nhặt rửa sạch. Phi thơm tỏi cho tỏi vàng rồi vớt ra, cho dầu hào, nước mắm, nước cốt chanh, muối, đường vào chảo dầu để làm nước sốt, cho hành tây cắt nhỏ vào. Chờ sốt nguội rưới lên đĩa xà lách.

2/ Cách 2: Salad xà lách trộn thịt bò

Nguyên liệu: Thịt bò phi lê, xà lách, rau thơm, cà chua, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, tỏi, giấm táo.

Cách làm:

  • Rau nhặt bỏ những chỗ hư, úa, dập rồi rửa sạch. Xé nhỏ xà lách để trộn cho thấm.
  • Thịt bò phile xắt mỏng ướp với 1 ít dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, 1 củ tỏi đập dập 30 phút. Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo với lửa lớn. Cho rau xà lách, nước bò vào cùng nước mắm, giấm táo. Cho thịt bò vào trộn đều, tiếp đến cho rau thơm vào trộn, nêm nếm cho vừa miệng.

3/ Cách 3: Canh xà lách nấu tôm khô

Nguyên liệu: Xà lách, tôm khô, gia vị, hành mùi.

Cách làm: Rau xà lách bỏ lá già rửa sạch thái nhỏ. Tôm khô ngâm nở trong nước ấm. Đun sôi nước và tôm khô đã ngâm cho mềm tôm và ra chất ngọt rồi thả rau vào nấu cho chín. Tắt bếp nêm gia vị hành mùi vừa ăn.

4/ Cách 4: Xà lách trộn dầu giấm

Nguyên liệu: Xà lách, trứng gà, ớt, tỏi, dầu oliu, dấm nho, dưa chuột, ngô, đường, nước mắm.

Cách làm: Rau xà lách rửa sạch, luộc trứng, băm nhuyễn tỏi ớt. Trộn tỏi ớt với dầu olive, dấm nho, đường, nước mắm trong 1 chén nhỏ. Tưới chén gia vị lên tô xà lách rồi trộn đều bằng tay và hơi bóp nhẹ để rau ngấm gia vị. Rắc ngô và dưa chuột thái lát lên đĩa xà lách là hoàn thành.

5/ Cách 5: Bún xào rau xà lách và thịt bò

Nguyên liệu: Bún, xà lách, thịt bò, hành tây, rau mùi, tiêu, nước tương, bột nêm, dầu mè, hành tỏi băm.

Cách làm: Cho chảo nóng, 3 thìa dầu mè và phi thơm nhiều hành tỏi, hành tây. Cho bún vào đảo đều. Đổ nước tương vào xào cho thấm, trút xà lách vào. Nêm bột nêm, nước tương, tiêu xay vào trộn đều và tắt bếp. Thịt bò xào trước bằng chảo khác cho vào trộn đều cùng nữa là xong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *