Hướng dẫn sử dụng Cà Chua Vàng

Cà Chua Cherry Vàng hay còn được gọi là Cà Chua Bi Vàng với tên tiếng anh: Yellow Grape Cherry Tomatoes. Đây là loại quả nhỏ, quả có hình dạng tròn hoặc dài, kích cỡ tầm 1 – 2 ngón tay người lớn. Quả có vị ngọt thanh, giòn, thơm, bởi vậy nên rất được ưa chuộng sử dụng ngay như trái cây thông thường, quả cũng dễ ăn hơn, không chứa chất béo và ít đường nên tác dụng chống lại bệnh tật rất tốt.

So với cà chua đỏ, cà chua vàng giàu kali hơn, thường được dùng để làm salad, nấu canh, xào, làm mứt, nước ép hay làm nước xốt rất ngon.

Tác dụng của cà chua bi vàng

Cải thiện thị lực

Cà chua bi vàng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn chặn bệnh quáng gà, tăng thị lực cho đôi mắt của Hơn nữa, cà chua có thể giảm các nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong quả cà chua bi vàng còn có một số chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin.

Giảm lượng đường trong máu

Cà chua bi vàng chứa ít carbohydrate giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài cuộc nghiên cứu tìm thấy vai trò của chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch, thận, những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua bi còn chứa crom và chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Phòng chống ung thư

Phòng chống ung thư là một trong những tác dụng của cà chua bi mà bạn không nên bỏ qua? Ăn nhiều quả cà chua bi vàng có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt; Cà chua bi vàng giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác: như dạ dày, phổi, vòm họng, cổ tử cung, trực tràng, thực quản, đại tràng, và ung thư buồng trứng nhờ một số chất chống ôxy hóa, đặc biệt là nhờ vào các hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua. Công dụng phòng chống ung thư cà chua bi vàng hốt hơn nhiều khi nấu loại quả này với dầu ô liu.

Làm sáng da

Cà chua bi vàng có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời cũng như làm cho làn da bạn ít nhạy cảm với tia cực tím, một trong nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột cà chua lên da thô ráp sẽ giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da mặt.

Chữa bệnh mãn tính

Nhờ các chất chống viêm như: carotenoid và bioflavonoid, cà chua làm giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng, uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể giúp làm giảm nồng độ TNF- alpha trong máu – một sát thủ gây viêm. Cà chua bi vàng rất rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch và Alzheimer.

Tốt cho mái tóc

Nhờ các vitamin và chất sắt có trong quả mít thái giúp mái tóc bị hư hỏng, không có sự sống thêm bóng mượt. Hơn nữa, cà chua cũng có tính axit có thể cân bằng độ pH trong tóc. Nếu bị gàu và ngứa da đầu, hãy dùng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc, da đầu sau khi gội đầu, rồi rửa lại bằng nước lạnh hoặc ấm sau 4 – 5 phút. Không sử dụng quá thường xuyên vì tính axit của cà chua có thể làm khô mái tóc của bạn.

Chữa viêm gan mãn tính

Cà chua bi vàng 250mg rửa sạch, đem thái miếng, thịt bò 100gr thái mỏng, xào ăn hàng ngày. Món ăn này có công dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính và giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Tốt cho người viêm thận

Trong cà chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, đảm bảo cho hồng cầu được tạo thành, có lợi trong việc duy trì tính đàn hồi của các thành mạch máu và bảo vệ làn da. Ăn cà chua có công dụng hỗ trợ phòng tránh, trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Cà chua chứa nhiều nước giúp lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng.

Giúp giảm cân

Cà chua bi vàng giúp giảm cân vì nó rất ít chất béo và không chứa cholesterol. Cà chua bi vàng chứa nhiều chất xơ và nước, do đó, sẽ giúp cảm thấy no. Bạn cũng có thể ăn cà chua sống hay thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các loại thực phẩm ăn uống thân thiện khác.

Chữa bí đại tiện và thiếu máu

Cà chua sống gọt bỏ vỏ, đem thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 – 2 quả. Cà chua bị có thể chữa mụn nhọt lở loét hay chúng có thể hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, và cao huyết áp.

Giúp bảo vệ tim mạch

Chất lycopene trong cà chua bi hàm chứa các vitamin và khoáng chất có công dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm những tác hại của các bệnh tim mạch.

Chữa mụn nhọt lở loét

Lấy ngọn cây cà chua bi vàng rửa sạch, giã nát và thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương rồi băng lại. Mỗi ngày sẽ làm vài lần cho đến khi khỏi. Hoặc nấu cà chua với dầu hoặc mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó, dùng như một loại thuốc mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.

Chữa sốt cao kèm theo khát nước

Cà chua 200gr thái lát và sắc nước uống thay trà trong ngày, sẽ giúp tăng cường sức khỏe, giảm những cơn sốt cũng như khát nước

Cách dùng
  • Cà chua vàng thường được chuộng ăn sống hơn là chế biến thành các món ăn trong bữa cơm. Người ta ăn cà chua bi như một loại trái cây.
  • Cà chua có thể được ăn sống với món salad, hay ép thành nước hoa quả bổ dưỡng…
  • Cà chua vàng Đà Lạt  có kích thước nhỏ, quả tròn, hơi dài, có màu vàng, mọng nước, ăn vào có vị hơi chua ngọt.
  • Cà chua vàng thường được chuộng ăn sống hơn là chế biến thành các món ăn trong bữa cơm.
  • Người ta ăn cà chua vàng như một loại trái cây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *