Hướng dẫn sử dụng Chà Là Tươi (Kg)

Chà là tươi hay còn được gọi là muồng muồng tập trung chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây được xem là “vương quốc” chà là.

Chà là tươi có hương vị rất khác và ít calo hơn so với chà là khô. Ở nước ta cũng có chà là tươi (muồng muồng) nhưng khá ít chỉ tập trung chính ở đồng bằng sông Cửu Long. Cũng có lẽ do vậy nên ít người được thấy hoặc nếm thử lúc quả tươi.

Loại quả có xuất xứ từ Trung Đông này đang được nhiều người sử dụng thay thế đường trắng trong thực đơn ăn kiêng ở nhiều nước. Quả chà là tươi dài khoảng 2 đốt ngón tay hình bầu dục, bên ngoài căng mọng vàng nhạt, bên trong ruột trắng và xốp.

Chà là tươi được sử dụng trực tiếp sau khi thu hoạch và sơ chế, vì vậy giữ được đầy đủ các chất cần thiết nhưng lại khó bảo quản được lâu. Do vậy nên chỉ có một vài shop hoa quả nhập khẩu có loại quả tươi này mà hầu hết đều là chà là sấy khô và mứt.

Công dụng của chà là

Tăng năng lượng. Chà là rất giàu glucose, fructose và sucrose nên cung cấp năng lượng nhanh chóng. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy ăn một ít chà là.
Bạn đang muốn tăng cân? Chỉ cần thường xuyên ăn chà là. Chà là chứa nhiều đường, vitamin và protein cần thiết cho việc tăng cân.
Giảm táo bón. Những người bị táo bón thường được khuyên ăn chà là. Đây là nguồn giàu chất xơ, kích thích nhu động ruột. Bạn chỉ cần ngâm vài quả qua đêm và ăn vào sáng hôm sau, cách này sẽ đẩy lùi được táo bón.
Cải thiện độ đàn hồi da. Chà là là nguồn giàu vitamin A và P, cần thiết cho sự đàn hồi của làn da. Các dưỡng chất trong chà là giúp ngừa nếp nhăn.
Giảm huyết áp. Chính kali và magiê trong chà là giúp giảm huyết áp.
Trị thiếu máu. Chà là giàu chất sắt, vitamin C và vitamin B6. Ăn chà là mỗi ngày giúp sản sinh hemoglobin, từ đó ngừa thiếu máu.
Ngoài ra, chà là còn là phương thuốc tuyệt vời chữa nhiễm độc chất cồn, chống các tổn thương tế bào, ngừa ung thư tuyến tụy, đẩy lùi đột quỵ và bệnh tim. Thay vì ăn đồ chiên hoặc thức ăn vặt có hàm lượng calo cao, bạn nên chọn chà là.

Chà là tươi có thể sử dụng với nhiều hình thức khác nhau như:

– Có thể ăn trực tiếp.

– Pha thành nước uống bằng cách ngâm 5 quả chà là vào cốc nước ấm khoảng 20 phút. Sau đó dầm chà là ra, bỏ hạt rồi uống. Vị nước chà là dầm rất thơm và dễ uống.

– Ngoài ra chúng ta có thể kết hợp với vài món tráng miệng như kết hợp với vài loại bánh hoặc kem đơn giản.

Quả chà là khô có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và dễ bị ôi.

Tốt nhất lưu trữ trong thùng nhựa, thủy tinh và đặt vào tủ lạnh hoặc kho lạnh với nhiệt độ phù hợp để không ảnh hưởng đến kết cấu hay hương vị của hạt, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *